Parts Solution Control

บทความ
บทความทั่วไป
ระบบควบคุมอัตโนมัติ (Automation) ทางด้านอุตสาหกรรม
What is PLC?
5 ขั้นตอนเพื่อเริ่มระบบออโตเมชั่นและหุ่นยนต์ในการผลิต
แนวโน้มการใช้ซอฟท์แวร์และระบบออโตเมชั่น
อุปกรณ์สร้างแรงสั่นสะเทือน (Vibrator)
แอคชูเอเตอร์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า
วงจรแม่เหล็กไฟฟ้ากระแสสลับ
วงจรไฟฟ้าเบื้องต้น
การใช้งานโปรแกรม Adobe Illustrator เบื้องต้น
การเลือกใช้วาล์วไฟฟ้า SOLENOID VALVE
หลักการทำงานของ Solenoid Valve
เขียนโปรแกรมแลปวิว LabVIEW Programming มารู้จักกันก่อนสิ!! จะรีบไปไหน อะไรคือ แลปวิว LABVIEW
LabVIEW คืออะไร?
Machine Vision คืออะไร
การใช้งานแมชชีนวิชั่น สำหรับการตรวจสอบแบบอัตโนมัติ
คัปปลิ้ง COUPLING
iai robot cylinder
Servo Motor คืออะไร?
สเตปปิ้งมอเตอร์ (Stepping Motor)
อุปกรณ์ของระบบนิวแมติกส์ เบื้องต้น
ระบบนิวเมติกส์ในงานอุตสาหกรรม

iai robot cylinder

อ่าน 80 | ตอบ 0

 วันนี้ผมขอแนะนำ Liner Acutator อีกตัวครับครับ โดยปรกติอุปกรณ์การขับเคลื่อนในแนวตรงมักใช้หลักการ การนำมอเตอร์มาขับ Ball screw เพื่อทำให้ Screw หมุน ซึ่งจะทำให้ Nut ที่ประกอบติดอยู่กับ Screw นั้นเคลื่อนที่เป็นแนวตรง ไปตามระยะ พิช ของการหมุนของ Screw และในการเคลื่อนที่ ที่ต้องการความเป็นเชิงเส้น ที่เที่ยงตรง ในระบบก็ต้องออกแบบให้มี Liner Guide เพื่อเป็นตัวบังคับ ในแนวเส้น นอกจาก นั้นแล้ว มอเตอร์ที่นำมาขับ ถ้าต้องการควบคุมตำแหน่งในการหยุดให้เที่ยงตรงสูง ก็ต้องเป็น Servo Motor และต้องมี Bearing Housing Coupling Bracket Motor ETC.

Liner Acutator

          และในการควบคุม ก็ต้องใช้ Pulse Output เพื่อควบคุม การเคลื่อนที่ ตำแหน่ง ความเร็วและทิศทาง และต้องต่อ Sensor ภายนอกเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็น Home หรือ Over Travel ต่าง ๆ การเขียนโปรแกรม ก็ต้องมีทักษะสูงขึ้น ยิ่งถ้ามี 2 แกน หรือ 3 แกนที่ต้องเคลื่อนที่สัมพันธ์กัน (Interpolation) เช่นการเคลื่อนที่เป็น วงกลม หรือ ส่วนโค้งต่าง ๆ ระบบยิ่งซับซ้อนเข้าไปใหญ่ เช่น งานหยอดกาว 2 แกน 3 แกน วิ่งตามขอบของชิ้นงาน 

         นอกจากนี้แล้วการเซ็ตอัป ของแต่ละชิ้นส่วนที่นำมาใช้งานก็ต้องได้ Alignment ร่วมกันในหลาย ๆ จุดด้วยครับ และเมื่อรวม ๆ กันแล้วราคาก็ค่อนข้างสูงครับ

          วันนี้ 108engineering ขอแนะนำ วิธีลัดในการเลือกใช้งาน Liner Actuator ของ ยี่ห้อ IAI ครับ มีหลายรุ่นให้เลือกใช้  ขึ้นอยู่กับ กำลังในการขับของ โหลด ความเร็ว ระยะทางในการเคลื่อนที่ นอกจาก มีแบบ Single Axis แล้วยังมี แบบ 2 แกน  3 แกน  Cartesian SCARA 

IAI Robo Cylinder 

           แมคคานิคส์ ประกอบมา ยกชุด พร้อม Controller ที่สามารถเลือกการควบคุมได้ การออกแบบง่าย Download  3D ไฟล์ แล้วจับวางได้เลย ในส่วนของการ เซตอัป ก็ทำมาจากโรงงานแล้ว มีประกัน มี บริการหลังการขาย 

         การควบคุม มีตั้งแต่ แบบ Pulse Train เหมือน Servo แบบ ชี้ตำแหน่ง BCD ไม่ต้องเขียน Pulse Output ใช้การอ้างอิงตำแหน่งแทน หรือ ใช้ Controller ของตัวมันเอง เขียนโปรแกรมก็ได้ เป็น ภาษา คล้าย ๆ กับภาษา Basic  รวมไปถึงการติดต่อ ผ่าน Option RS232 422  Device Net , CC Link ตามแต่ จะเหมาะสมกับการใช้งาน ครับ

ความคิดเห็นของผู้เข้าชม
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น :
สถานะ : รหัสผ่าน :
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง :
รหัสความปลอดภัย :
 
สถิติ
เปิดเมื่อ24/08/2020
อัพเดท15/09/2020
ผู้เข้าชม1003505
แสดงหน้า2005947
สินค้าแนะนำ