Parts Solution Control

บทความ
บทความทั่วไป
ระบบควบคุมอัตโนมัติ (Automation) ทางด้านอุตสาหกรรม
What is PLC?
5 ขั้นตอนเพื่อเริ่มระบบออโตเมชั่นและหุ่นยนต์ในการผลิต
แนวโน้มการใช้ซอฟท์แวร์และระบบออโตเมชั่น
อุปกรณ์สร้างแรงสั่นสะเทือน (Vibrator)
แอคชูเอเตอร์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า
วงจรแม่เหล็กไฟฟ้ากระแสสลับ
วงจรไฟฟ้าเบื้องต้น
การใช้งานโปรแกรม Adobe Illustrator เบื้องต้น
การเลือกใช้วาล์วไฟฟ้า SOLENOID VALVE
หลักการทำงานของ Solenoid Valve
เขียนโปรแกรมแลปวิว LabVIEW Programming มารู้จักกันก่อนสิ!! จะรีบไปไหน อะไรคือ แลปวิว LABVIEW
LabVIEW คืออะไร?
Machine Vision คืออะไร
การใช้งานแมชชีนวิชั่น สำหรับการตรวจสอบแบบอัตโนมัติ
คัปปลิ้ง COUPLING
iai robot cylinder
Servo Motor คืออะไร?
สเตปปิ้งมอเตอร์ (Stepping Motor)
อุปกรณ์ของระบบนิวแมติกส์ เบื้องต้น
ระบบนิวเมติกส์ในงานอุตสาหกรรม

LabVIEW คืออะไร?

อ่าน 70 | ตอบ 0
LabVIEW คืออะไร? ประโยชน์และการใช้งาน LabView
          LabVIEW เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ระบบวิศวกรรมสำหรับแอพพลิเคชันที่อยากได้การทดลองการประมาณแล้วก็การควบคุมโดยสามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์แล้วก็ข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว
 
LabVIEW คือ Dataflow programming
           ภาษาโปรแกรมที่ใช้ใน LabVIEW ชื่อ G คือภาษาการเขียนโปรแกรม dataflow การปฏิบัติการจะถูกระบุโดยส่วนประกอบของแผนภาพแบบกราฟิก (รหัสที่มา LabVIEW) ซึ่งคนที่มีหน้าที่เขียนโปรแกรมเชื่อมต่อโหนดฟังก์ชันต่างๆโดยการวาดเส้นลวด สายเหล่านี้แพร่ไปตัวแปรและก็โหนดใดๆก็ตามสามารถปฏิบัติงานได้เมื่อข้อมูลอินพุตทั้งปวงพร้อมใช้งาน ด้วยเหตุว่าอาจเป็นเช่นนี้สำหรับโหนดหลายตัวพร้อมกัน G สามารถดำเนินการแบบขนานได้แต่กำเนิด อุปกรณ์แบบมัลติโพรเซสซิงและมัลติเธรดจะถูกเอาเปรียบโดยตัวกำหนดเวลาในตัวซึ่ง multiplexes เธรดของระบบปฏิบัติการหลายตัวผ่านโหนดที่พร้อมในการปฏิบัติงาน
 


 
LabView คือ Graphical programming
 
           LabVIEW รวมการสร้างอินเทอร์เฟซผู้ใช้ (แผงข้างหน้าที่เรียกว่า) ลงในวัฏจักรการพัฒนา โปรแกรมย่อยของโปรแกรม LabVIEW เรียกว่าเปรียบเสมือนอุปกรณ์ (VIs) แต่ละชุดมีส่วนประกอบสามส่วนคือแผนภาพบล็อกแผงด้านหน้าและแผงตัวเชื่อมต่อ ส่วนท้ายที่สุดใช้แทน VI ในแผนภาพบล็อกของ VI เรียกว่า VI แผงข้างหน้าทำขึ้นโดยใช้ปุ่มควบคุมรวมทั้งไฟแสดงสถานะ การควบคุมเป็นปัจจัยที่จำเป็นต้องใช้สำหรับการผลิต: อนุญาตให้ผู้ใช้ป้อนข้อมูลไปยัง VI ตัวบ่งชี้ได้ผลลัพธ์: พวกเขาระบุหรือแสดงผลลัพธ์ตามปัจจัยที่จำเป็นต้องใช้สำหรับการผลิตที่กำหนดให้กับ VI แผงด้านหลังซึ่งเป็นแผนภาพบล็อกมีรหัสต้นฉบับแบบกราฟิก วัตถุทั้งหมดที่วางอยู่บนแผงด้านหน้าจะปรากฏที่แผงข้างหลังเป็นขั้วต่อ แผงข้างหลังยังประกอบด้วยองค์ประกอบแล้วก็ฟังก์ชันที่ปฏิบัติภารกิจควบคุมและหาข้อมูลให้กับตัวบ่งชี้ ส่วนประกอบแล้วก็ฟังก์ชั่นสามารถพบได้ในแผงฟังก์ชั่นแล้วก็สามารถวางไว้ที่แผงข้างหลังได้ การควบคุมตัวบ่งชี้องค์ประกอบและหน้าที่รวมกันจะเรียกว่าโหนด โหนดเชื่อมต่อกันโดยใช้สายดังเช่นตัวควบคุมสองตัวรวมทั้งตัวบ่งชี้สามารถต่อสายไปยังฟังก์ชันเพิ่มเติมได้เพื่อให้ตัวบ่งชี้แสดงผลรวมของตัวควบคุมทั้งสอง ด้วยประการฉะนี้เครื่องมือเปรียบเสมือนสามารถเรียกใช้เป็นโปรแกรมได้โดยใช้แผงด้านหน้าเป็นส่วนติดต่อผู้ใช้หรือเมื่อต่ำลงเป็นโหนดลงในแผนภาพบล็อกแผงด้านหน้าจะกำหนดอินพุทรวมทั้งเอาท์พุทสำหรับโหนดผ่านบานหน้าต่างตัวเชื่อมต่อ ซึ่งหมายความว่าแต่ละ VI สามารถทดสอบได้ง่ายก่อนที่จะถูกฝังเป็นโปรแกรมย่อยในโปรแกรมขนาดใหญ่
 
           ขั้นตอนการแบบกราฟิกยังช่วยให้โปรแกรมสร้างโปรแกรมโดยการฉุดและก็วางการแสดงเครื่องมือเสมือนห้องทดลองเสมือนที่รู้จักดีอยู่แล้ว สิ่งแวดล้อมการเขียนโปรแกรม LabVIEW และตัวอย่างและเอกสารประกอบทำให้ง่ายต่อการสร้างแอพพลิเคชันขนาดเล็ก นี่เป็นข้อดีในด้านหนึ่ง แต่ว่ายังมีอันตรายที่บางทีอาจประเมินความชำนาญที่ต้องในการเขียนโปรแกรม G ที่มีคุณภาพสูง สำหรับอัลกอริทึมที่ซับซ้อนหรือรหัสขนาดใหญ่สิ่งสำคัญเป็นคนที่มีหน้าที่เขียนโปรแกรมจะมีความสามารถเกี่ยวกับไวยากรณ์ LabVIEW พิเศษแล้วก็องค์ประกอบของการจัดการหน่วยความจำ ระบบการพัฒนา LabVIEW ที่ล้ำสมัยที่สุดมีความสามารถสำหรับการสร้างแอ็พพลิเคชันแบบสแตนด์อะโลน นอกจากนี้ยังสามารถสร้างแอ็พพลิเคชันแบบกระจายซึ่งติดต่อสื่อสารโดยใช้โมเดลเซิร์ฟเวอร์แบบไคลเอ็นต์รวมทั้งทำให้ใช้งานได้ง่ายมากยิ่งขึ้นเพราะว่าลักษณะขนานของ G. 'SC-2075 ประกอบด้วย LED หลายตัวซึ่งสามารถเปิดหรือปิดได้ . LED เป็นไดโอดเปล่งแสง วัตถุประสงค์ของ แอลอีดี เป็นการเป็นบ่อเกิดแสงสว่างชนิดครึ่งตัวนำ แอลอีดี ใช้ตรรกะแง่ลบ สายออกสามารถบอกให้เห็นโดยใช้ศูนย์แล้วก็จะแยกแยะสวิทช์ที่กำลังเปิดหรือปิด '0' แปลว่าสวิตช์ปิดอยู่ขณะที่ '1' กล่าวว่าสวิตช์เปิดอยู่ '
   
ข้อดี และ ประโยชน์ของ LabView
 
           ประโยขน์อีกประการหน่ึงสำหรับการหน่ึงของการใช้คอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่สำหรับใช้ในการวัดก็คือ สามารถที่จะเอามาใช้สำหรับทำเป็น Data Logger และ PLC (Programmable Logical Controlled) ได้พร้อมกันซ่ึงปกติแล้วระบบควบคุมมกัจะไม่มีในวัสดุวดัจริงข้นั พ้ืนฐาน หรือ Data Logger แมจ้ะเก็บขอ้มูลได้แต่การสั่งการดำเนินงานกับอุปกรณ์ตัวัอื่น จะมีความยุ่งยากสำหรับการออกคำสั่งมากมาย


Interfacing to devices


LabVIEW มีการช่วยเหลืออย่างมากมายในการเชื่อมต่อกับเครื่องไม้เครื่องมือวัสดุกล้องถ่ายรูปแล้วก็วัสดุอุปกรณ์อื่นๆผู้ใช้จะติดต่อกับฮาร์ดแวร์โดยการเขียนคำบัญชาบัสโดยตรง (USB, GPIB, Serial) หรือใช้ไดรเวอร์เฉพาะขั้นสูงซึ่งให้บริการโหนดฟังก์ชัน LabVIEW ดั้งเดิมสำหรับการควบคุมเครื่องไม้เครื่องมือ


Code compiling


LabVIEW ประกอบด้วยคอมไพเลอร์ที่สร้างโค้ดเนมสำหรับแพลตฟอร์ม Sunil ของ CPU นี้ช่วยทำให้ประสิทธิภาพการทำงาน รหัสแบบกราฟิกจะแปลเป็นรหัสเครื่องปฏิบัติการโดยการแปลความของไวยากรณ์และการคอมไพล์ ไวยากรณ์ LabVIEW มีการบังคับใช้อย่างเคร่งครัดในระหว่างกรรมวิธีปรับแก้และเก็บรวบรวมลงในโค้ดของเครื่องที่ปฏิบัติการได้เมื่อได้รับการร้องขอให้รันหรือเมื่อบันทึก ในกรณีข้างหลังไฟล์ปฏิบัติการและซอร์สรหัสจะรวมอยู่ในไฟล์เดียว รันไทม์จะทำงานโดยใช้อุปกรณ์รันไทม์ LabVIEW ซึ่งมีรหัสที่สร้างขึ้นมาก่อนเพื่อดำเนินงานทั่วๆไปที่ระบุโดยภาษา G วัสดุรันไทม์ช่วยลดเวลาสำหรับในการคอมไพล์และให้อินเตอร์เฟซที่สอดคล้องกับระบบปฏิบัติการต่างๆระบบกราฟิกองค์ประกอบฮาร์ดแวร์ อื่นๆอีกมากมาย สิ่งแวดล้อมรันไทม์ทำให้โค้ดเป็นแบบพกพาข้ามแพลตฟอร์ม โดยปกติรหัส LabVIEW อาจดำเนินการได้ช้ากว่ารหัส C ที่เก็บรวบรวมไว้ถึงแม้ว่าความไม่เหมือนมักจะขึ้นอยู่กับการเพิ่มความสามารถของโปรแกรมมากยิ่งกว่าความเร็วสำหรับการประเมินผลโดยเนื้อแท้


Large libraries


ห้องสมุดเป็นจำนวนมากที่มีฟังก์ชั่นการเก็บข้อมูลการสร้างสัญญาณเลขคณิตสถิติสัญญาณการวิเคราะห์ ฯลฯ พร้อมด้วยฟังก์ชันต่างๆดังเช่นว่าการรวมฟิลเตอร์และก็ความสามารถพิเศษอื่นๆที่เกี่ยวกับการจับข้อมูลจากเซ็นเซอร์อุปกรณ์ อย่างมากมาย นอกจากนี้ LabVIEW ยังมีส่วนประกอบกิจการพัฒนาโปรแกรมแบบใจความชื่อ MathScript พร้อมฟังก์ชันเสริมเติมสำหรับเพื่อการประมวลผลสัญญาณการวิเคราะห์แล้วก็เลข MathScript สามารถรวมกับการเขียนโปรแกรมกราฟิกโดยใช้ nodes ของสคริปต์และก็ใช้ไวยากรณ์ที่เข้ากันได้โดยปกติกับ MATLAB


Parallel programming


LabVIEW เป็นภาษาที่มีการใช้งานร่วมกันโดยเนื้อแท้โดยเหตุนี้จึงเป็นเรื่องง่ายมากที่จะทำโปรแกรมหลายงานที่ปฏิบัติการแบบขนานผ่านทางแบบมัลติเธรด อาทิเช่นการจัดการนี้ทำได้โดยง่ายโดยการวาดเส้นคู่ขนานในระหว่างที่ลูปแล้วก็นี่มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับระบบอัตโนมัติของระบบทดลองซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะใช้แนวทางการต่างๆอย่างเช่นการทดสอบการจัดเรียงลำดับการบันทึกข้อมูลและการเชื่อมต่อฮาร์ดแวร์แบบขนาน
ความคิดเห็นของผู้เข้าชม
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น :
สถานะ : รหัสผ่าน :
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง :
รหัสความปลอดภัย :
 
สถิติ
เปิดเมื่อ24/08/2020
อัพเดท15/09/2020
ผู้เข้าชม1004384
แสดงหน้า2008124
สินค้าแนะนำ